Trang chính » Hội Họa, Nghệ Thuật Email bài này

Nằm Mơ Phỏng Vấn – họa sĩ Picasso

0 bình luận ♦ 20.02.2010
 
 
 

Lời Tác Giả: Những bài phỏng vấn tưởng tượng với các nghệ sĩ khắp nơi trên thế giới, còn sống hay đã chết. Những huyền thoại, cùng với những nghi vấn, được suy diễn đầy cảm tính, không lý luận. Trong buổi phỏng vấn, những sự việc, lời nói đến từ sự thu thập cùng với trí tưởng tượng của tác giả, và được đưa vào giấc mơ để xác định tính không có thực. Giấc mơ, nơi lý trí không dự phần kiểm soát, đã được sử dụng một cách ý thức, và đó là sự mâu thuẫn giữa những trái nghịch, nhưng không tách rời nhau, như nét khôi hài quyện lẫn tính nghiêm trọng, hồn nhiên với độc ác, vô tư với toan tính…

Sự thật không thể căn cứ vào sự tưởng tượng, nhưng trí tưởng tượng đôi khi cũng có thể giải đáp được phần nào các nghi vấn.

 

 

picasso4602Picasso

 

Zzz: Chào họa sĩ Picasso, ông có khỏe không ?
Picasso: Ông là ai? Tại sao vào đây được?

Zzz: Tôi là người thích hội hoạ của ông, tôi biết họa sĩ ở đây lâu rồi, mong muốn có dịp thăm họa sĩ, nhưng tên quản gia khó chịu làm tôi mất hứng, nay sẵn dịp cửa bỏ ngỏ, nên tôi đường đột vào thăm ông.
Picasso: Tôi cũng không thể làm việc nhiều hơn nữa, và tôi không làm cái việc mời ông ra khỏi nơi đây, thôi ông cứ tự nhiên tham quan.

Zzz: Tại sao ông phải làm việc nhiều như thế?
Picasso: Tại tôi tham lắm, nhưng nếu 1 mình tôi tham thì đâu có chuyện gì để nói. Nhưng cái tham này từ lòng tham của nhiều người khác… đám con buôn, nhóm sưu tập, viện bảo tàng… Tôi tạo ra những cái bẫy thu phục chúng nó, để rồi cuối cùng tôi cũng bị sập bẫy.

Zzz: Đa số ai cũng khen ngợi ông tận trời mây, nhưng cũng có người nói ông vẽ giống tranh hoạt họa cartoon? Có những bức, hình như quệt quạt qua loa?
Picasso: Trời ơi! ông có biết là họ đâu có tha tôi, những hôm tôi bị cảm cúm, nằm liệt giường… vậy mà phòng đợi họ ngồi sắp hàng chờ tôi từng bữa một, để có dịp thương lượng buôn bán những tác phẩm của tôi. Tôi mà ngồi tỉa từng chi tiết thì làm gì có tranh đủ cho đám người này… nhưng may mắn cho họ, tôi là người họa sĩ về hình dạng, ít ra tranh còn hình ảnh, chứ tôi chuyển qua trừu tượng thì tranh không biết giống cái gì?

 

 

pcs-yes

 

Zzz: Như vậy ông cũng tương đối chấp nhận các sáng tác của ông được trình bày trước công chúng?
Picasso: Không hẳn, trong thời kỳ hăng say làm việc, có cả 1 kho tranh tạp nhạp lu bu, chưa có thời gian để lôi ra chỉnh đốn lại, thì bị đem ra trình diễn trước công chúng tại các phòng tranh cao cấp, viện bảo tàng danh tiếng.

Zzz: Làm sao chúng tôi biết tranh nào là ông chưa hoàn tất?
Picasso: Đứa nào chưa được ký tên thì có quyền nghi ngờ, nhưng cũng đừng lấy đó làm tiêu chuẩn, có bức ký rồi, nhưng chỉ là giây phút bồng bột thôi. Với lại làm gì có chuyện tác phẩm hoàn tất, chữ ký để báo cho tôi biết là tác phẩm coi như tạm được, đừng mất thời gian nữa thôi, tôi chẳng bao giờ bằng lòng một cách tuyệt đối về các sáng tác của mình. Nhưng thôi, họ đều có lý do riêng của họ: nào là quá trình sáng tác, tư tưởng chuyển biến, tâm tư phiền não, hưng phấn tràn trề… tôi không có thời gian cho những lo lắng này.

Zzz: Thế giới nghệ thuật tạo hình đã biến chuyển tột độ, vậy mà theo các chuyên nhóm thăm dò về lãnh vực này, thì tên ông -Picasso- vẫn giữ vị trí số 1, hàng đầu, trong danh sách các nghệ sĩ tạo hình có ảnh hưởng to lớn nhất từ trước đến nay. Ông có vui và hãnh diện không?
Picasso: Đương nhiên rồi, cái ngày tôi buồn nhất là có tên nào thay thế ngôi vị của tôi. Cuộc đời tôi giống như vị tu sĩ, thực hành mỗi ngày công việc thiêng liêng của mình, nhưng ông thầy tu có thể đắc đạo, chứ tôi không bao giờ.
 

… Chíp Chíp (tiếng chim kêu ngoài vườn) …
… Rào Rào (tiếng sóng vỗ ngoài biển) … Ánh sáng mặt trời, một ngày mới.

 

1/24/2010
Zzz Li Bì

bài đã đăng của Zzz Li Bì


Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)