Trang chính » Sáng Tác, Truyện chớp Email bài này

Không có một khởi sự nào cả

0 bình luận ♦ 11.02.2010

 

 

 

Khi đến nơi hắn nhận ra thượng đế là một lão già. Lão ngồi bên một bếp lửa. Con chó đang gặm cái bát sứt của lão. Thượng đế không đúng như những gì hắn tưởng tượng, lão không có phép màu và trông vô cùng bẩn thỉu. Thượng đế không giải quyết được những vấn đề của hắn. Hắn bực bội quay về. “Thượng đế là một lão già lẩm cẩm, không hơn không kém”, hắn rủa thầm. Những khúc mắc, tồn tại và khó khăn của hắn giờ chỉ mình hắn hiểu, hắn là kẻ phải gánh lấy mọi trách nhiệm.

Trên đường về hắn bước qua cánh cổng thứ nhất. Hắn gặp một thiếu phụ và rồi hắn lo sợ. Nếu chân lý là đàn bà thì vụ việc sẽ ra sao? Ai là người tiên quyết. Hắn không đem ra được sự lý giải nào cho hợp lý. Thiếu phụ đang ngồi vá áo bên cánh cửa. Tóc thiếu phụ xõa xuống đất và sợi chỉ cũng trãi trên nền đất. Hắn nhận ra thiếu phụ có thể đứng vững hai chân trên mặt đất, không có nghịch lý nào cả. Thiếu phụ không thể là người tiên quyết. Thiếu phụ sẽ là người tiên quyết nếu một ngày nào đó nàng ngã quỵ và nằm sóng soài trên mặt đất.

Rồi hắn bước qua cánh cổng thứ hai khi mặt trời đã đứng bóng. Hắn đã thấm mệt và ngồi xuống nghỉ ngơi. Nước dự trữ đã vơi đi và hắn bắt đầu lo lắng. Bên cánh cửa một tù nhân đang đứng đếm những vòng sắt trên sợi dây xích của. Hắn nghĩ đây sẽ là một tên dối trá, y đã bị tước đoạt tất cả, thậm chí y là một kẻ lang thang. Tù nhân nói thầm với hắn: “Tôi không thể nào làm khác được”. Hắn tỏ ra thấy hiểu và thông cảm cho mọi nhẽ. Tù nhân ngồi xuống và ngắm cánh cửa đã mục nát. Mông của y ngồi bệt xuống một cách vững vàng, nó có thể nâng đỡ một trọng lượng cơ thể như vậy thì có nghĩa là tất cả vẫn ổn. Và hắn nghĩ tù nhân không thể là người tiên quyết. Không có nghịch lý xẩy ra.

Đến cánh cổng thứ ba thì hắn đã hoàn toàn mệt lử, nước dự trữ đã hết. Và rồi hắn bấn loạn. Một thiếu nữ hiện ra bên cánh cổng. Nàng đang múa và luôn cố che giấu xiêm y của mình. Nàng không muốn hắn nhìn thấy xiêm y của nàng. Hắn nghĩ đây có thể là một niềm kiêu hãnh. Chân nàng bước đi một cách thanh thoát. Nàng hoàn toàn có thể đứng vững hai chân trên mặt đất. Không có nghịch lý nào diễn ra. Nàng vẫn chưa phải là người tiên quyết. Nàng không có sứ mệnh phải làm điều đó.

Ở cánh cửa tiếp theo một điều khủng khiếp đã xẩy ra. Hắn bước tới và rồi hắn lắng nghe tiếng chim hót, những đám mây trôi nhẹ trên đầu hắn, một khung cảnh yên bình. Nhưng bất thần một gã đàn ông lực lưỡng bước ra. Gã lấy dao đâm nhiều nhát vào người mình. Đầu tiên gã đâm vào mạng sườn bên phải, rồi cứ thế chuyển dần sang trái. Trong khung cảnh yên bình hay nói đúng hơn là không có chiến tranh, kẻ hiếu thắng như gã sẽ tự đâm vào chính mình. Hắn nghĩ đó là một điều tất yếu. Nhưng vẫn chưa có một nghịch lý nào xẩy ra. Gã đàn ông vẫn đứng vững trên mặt đất, gã đã khôn ngoan, không bao giờ gã đâm vào tim của mình và cuối cùng thì gã vẫn đứng thẳng. Gã không thể là người tiên quyết. Không có một khởi sự nào cả.

Hắn khát, rồi hắn chết. Khi gặp lại thượng đế hắn có sự đối sánh. Lần này hắn thấy thượng đế là một lão già tinh ranh, sự tinh ranh bao giờ cũng được thể hiện qua đôi mắt. Con chó của lão đã ngồi vào trong chiếc bát vỡ. Thượng đế thật khác so với lúc hắn còn sống. Thượng đế ngồi trên mây, chân lão không bao giờ chạm đất. Nghịch lý đã xẩy ra và lần này thượng đế sẽ là người tiên quyết.

Nhưng những khó khăn, vướng mắc của hắn không còn phải giải quyết nữa. Hắn đã chết.

Không có một khởi sự nào cả.

 

 

 

.

bài đã đăng của Lê Minh Phong

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2023 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)