Trang chính » Da Màu và Bạn, Hội Họa Email bài này

Chân Dung tự họa

headonfloor (2)

Khuôn Mặt trên Sàn Gỗ
Sơn dầu trên bố, 51 x 61 cm
Họa sĩ Nguyễn Việt Hùng

Một tác phẩm hội hoạ vừa mang đặc tính của sự hủy hoại (cái chết), vừa thể hiện được sự tồn tại (sống còn). Họa phẩm bao gồm khuôn mặt ở trạng thái phân rã thành chất dung dịch, trọng lực tác động đến khuôn mặt nằm ẹp trên mặt sàn, và dòng chất lỏng chạy xuống theo luật thiên nhiên (vô thức), đồng thời đôi mắt vẫn mở lớn, nhìn ngược lên trên, chống chỏi trọng lực kéo xuống, một biểu lộ duy trì trạng thái sống còn (ý thức).

______________________

half-burn_24x18

1/2 Sự Thật
Sơn dầu trên bố, 61 x 46 cm
Họa sĩ Nguyễn Việt Hùng

Tựa đề “ 1/2 Sự Thật “, một thử nghiệm về ý niệm cảm nhận dựa trên ngôn ngữ và hình ảnh. Tác giả tuy là người sáng tác – đặt tên, nhưng vẫn không có thể giãi bày ý nghĩa về tên tác phẩm của mình. 1/2 khuôn mặt bị cháy sém, đây có phải là sự thật? Sự thật nầy đúng ở thời điểm nào? Và nếu trong tương lai, khuôn mặt được tái cấu trúc, thì khuôn mặt này có mang lại đặc tính sự thật? 1/2 khuôn mặt bình thường, đây có phải là sự nguyên vẹn? Nguyên vẹn có phải là sự thật? Sự nguyên vẹn hoặc sự thật, ở trạng thái nào, phân nửa hay tổng thể?

Khi nào còn những so sánh, suy luận, thì có lẽ sự thật chỉ còn là phân nửa? Họa sĩ có lúc bất lực về tác phẩm của mình.

____________________

smoker #2_17x34

Ông Già Kéo Thuốc Lào
Sơn dầu trên bố, 43 x 86 cm
Họa sĩ Nguyễn Việt Hùng

Đề tài của họa phẩm, đôi khi chỉ là điểm bắt đầu cho một hành trình tạo hình. Hình ảnh một ông già kéo một hơi thuốc lào, là một hình ảnh quen thuộc đối với họa sĩ, và đã trở thành niềm cảm hứng cho những ứng dụng các nền nghệ thuật truyền thống: Tranh khắc gỗ (woodblock print), nghệ thuật sơ khai (primitive art), mỹ thuật gốm không tráng men (unglazed ceramic). Chất liệu sơn dầu được bồi đắp trên mặt vải bố, và nét vẽ được khắc trên mặt sơn khi chất dầu còn mềm dẻo, tiếp theo là việc thực hiện các màu sắc, như màu gốm nung không tráng men.

bài đã đăng của Nguyễn Việt Hùng

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2022 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)