Trang chính » Sáng Tác, Thơ Email bài này

Những câu thơ cho em tôi

2 bình luận ♦ 22.09.2009

 

 

 

Những con chó cong đuôi chạy vào ký ức
Táp tiếng sủa mấy mươi năm trước của mình
Nhớ một thời bú mẹ

Gánh thời gian cong vầng trăng ngày khuyết
Anh đã biết
Có nhiều ước mơ phải cự tuyệt
Có nhiều niềm đau không cần rên xiết
Có nhiều má phấn môi hồng không thèm đẹp

Những con chó cụp đuôi chạy ra
Va đầu vào bức tường tàn phai
Đã xây lên bằng nửa đời cắn nửa đời sủa của nó
Những viên gạch không có mắt

Nhắm mắt lại em ơi
Niềm tin bay lên
Muối nhiễu hột thẳm nồng
Giọt tinh khôi như lấp lánh vảy rồng
Vùi đầu vào nhân gian
Đã sinh ra kiếp rồng sẽ thành rồng
Ngậm ngùi phận chó qua có không
Đừng buồn
Ngày cha sinh ra em
Mẹ he hé rên đau trên phù phiếm

Nhắm mắt lại em ơi
Roi vọt nhà láng giềng không thể quất vào mông chúng ta
Hoài nghi và sợ hãi
Là hai cái tát thâm độc nhất
Mình tự đánh mình

Cha có thể nào giết con như An Dương Vương chém cụt đầu lông ngỗng
Chị có thể nào giết em như hận thù Tấm Cám
Lặng im
“em hồn nhiên rồi em sẽ bình minh…”

Những con chó vểnh tai nghe Trịnh
Phía mênh mang gió xơ xác nốt trầm

Nào,
Ngồi dậy
Thay tã lót
Đừng ủ nỗi buồn nát da thịt nguyên sơ
 

(Bà Rịa, ngày 08/09/2009)

 

 

.

bài đã đăng của Trịnh Sơn


2 bình luận »

  • đỗ xuân tê viết:

    Trong vòng 5 tuần lễ, Da Màu đã chọn đăng và giới thiệu 6 lần thơ/chùm thơ của Trịnh Sơn. Điểm này làm tôi chú ý đến tác giả và cảm thấy quen quen khi địa danh nhà thơ hay nhắc đến là Bà Rịa, một thị xã miền Đông vùng đất ‘thai nghén’ cho các cuộc vượt biên. Tình cờ ghé mạng Hội Nhà Văn VN, một sự trùng hợp kỳ lạ là Trịnh Sơn cũng được trang trọng giới thiệu trên trang chủ với những chùm thơ, trong đó cũng có bài ‘ĐÀN BÀ ĐẺ RA TÔI’.Vì có hình của tác giả nên tôi biết đây là nhà thơ trẻ, nhưng không ngờ qua thơ tâm hồn TS lại đầy ắp những giằng xé nội tâm về một thời thơ ấu đã qua,những trăn trở suy tư về một thời đang sống và về hình tượng của những người đàn bà là mẹ của anh, chị của anh, em gái của anh ở mọi miền đất nước…Với một bút pháp lấy thơ làm ngôn ngữ chuyển tải cho các suy nghĩ ‘già trước tuổi’, Trịnh Sơn dưới mắt tôi đích thực là một tài năng vừa chớm nở mà ‘những câu thơ cho em tôi’ cũng là những vần thơ cho chính tôi. Tiện đây cũng cám ơn sự tinh ý của Da Màu khi phát hiện và giới thiệu những tài năng mới xuyên biên giới. đỗ xuân tê

  • đứa bé viết:

    Kính thưa Anh Đỗ Xuân Tê!
    Đúng Bà Rịa là mảnh đất của Vượt biên thật, nhưng không phải là cái nôi, mà chính xác là cái rốn. Các thuyền bè lớn nhỏ ra khơi, may mắn thì cập bến phía chân trời kia, không thì bị sóng vùi, rủi ro nữa là bị bắt trở lại. Vào Côn Đảo, ngủ chuồng cọp, ăn thịt cọp, khi được thả ra, sẽ tay trắng trơ trọi ở một mảnh đất mới, thường là Tiền Giang, hay Bà Rịa. Bà Rịa, lại gom góp thuyền lại vượt biển lại tròn lại khuyết. Khi Việt Nam bắt đầu đổi mới (khoảng 90), thì cái giá của đổi mới qua con mắt tôi, chính là phần nhờ vào những đồng đô-la và những thùng đồ Mỹ của bà con Việt kiều gởi về. Cho tới bây giờ…

Phần Góp Ý/Bình Luận

Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.


*

@2006*2018 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)