Trang chính » Đoản văn, Sáng Tác Email bài này

Mùa màng cuối cùng

0 bình luận ♦ 11.09.2009

Khi ấy mùa màng đã hoang hoải khắp cánh đồng. Và chúng tôi ngồi xúm xít bên nhau than thở về bài ca những chân trời đã mất. Gió khật khưỡng đi đêm không tìm được men rượu, thét lẹt những hạn nồng trống không bờ bụi. Mùa đang tàn lụi dưới chân. Chưa bao giờ chúng tôi ý thức rõ rệt điều đó đến thế. Nhưng không ai muốn vơ quàng lấy. Họ làm những con thuyền giấy rồi thả trôi. Chúng lật lọng trên những dòng sông cạn nước cuối cùng. Và bắt đầu những giấc mơ xiên xẹo về đại dương.
Tôi thấy mắt Maria ánh lên một màu buồn xa thẳm, đặm đà nơi những vệt chân chim đã háo mòn đuôi mắt. Nữ thánh buồn một vệt đời dưng.
Ngày cuối cùng, tôi muốn nắm tay Maria mà chạy. Chúng tôi sẽ ra nơi đón đầu ngọn gió. Chúng tôi sẽ vượt qua đại dương. Và quên sạch những bài ca ủ dột, mê mải, âu sầu một mùa nắng đã qua. Hằng hà những điệu thiên thanh rủ suốt không gian. Và lan tràn những âm hưởng của một bản nhạc đồng quê bốn bề đẫm lệ.
Maria ngồi im. Như một nữ tu trong căn phòng u tối, môi nàng bắt đầu những con âm loang tràn, man dã của những cơn mê. Thân thể nàng đã trong vắt như nỗi đau của Chúa.
Tôi muốn nàng động cựa. Nhưng tôi không đủ sức tiến đến gần nàng. Nếu là một du ca lang thang, liệu nàng có ưng thuận. Mùa đã tàn lụi dưới chân. Này tôi ơi, tôi phải làm gì?
Maria ngước nhìn tôi qua hàng mi đã long lanh nước mắt của nàng. Giọt nước mắt đủ giúp xua tan đi những khô khan mùa hạn. Nàng bình yên như một thánh giá truyền.
Nàng nói với tôi: “ Vâng, một mùa màng đã qua”.
Và ngày cuối cùng tàn theo hơi nắng.
Tôi hiểu rằng, sẽ mãi mãi từ đây thế giới của tôi hoang vắng. Khi Maria lặng lẽ bỏ đi.

bài đã đăng của Vũ Uyên


Phần Góp Ý/Bình Luận

Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.


*

@2006-2012 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)