Trang chính » Kiểm Duyệt Văn Hóa Nghệ Thuật, Tư Liệu Email bài này

Cấm lưu hành "Trịnh Công Sơn – vết chân dã tràng" của Ban Mai

Theo tin của Vietnam Net: Cấm lưu hành "Trịnh Công Sơn – vết chân dã tràng"

Bao-Binh-Dinh-Banmai Ngày 13/8/2009, UBND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định đình chỉ việc phát hành tác phẩm "Trịnh Công Sơn – vết chân dã tràng" của tác giả Ban Mai, được ấn hành bởi Nhà Xuất Bản Lao động và Trung tâm Văn hóa ngôn ngữ Đông – Tây.

Lý do mà UBND tỉnh Bình Định đưa ra là tác phẩm này vi phạm Luật Xuất bản.

Tác phẩm "Trịnh Công Sơn – vết chân dã tràng"

Được biết, tác phẩm "Trịnh Công Sơn – vết chân dã tràng" là công trình phát triển từ luận văn cao học của thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Thúy (tức Ban Mai), cán bộ trường ĐH Quy Nhơn.
Tuy nhiên, Hội đồng thẩm định tỉnh Bình Định cho rằng, tác phẩm "Trịnh Công Sơn – vết chân dã tràng" có nội dung thiếu khách quan; xuyên tác sự thật lịch sử; xúc phạm nhiều trí thức, nhạc sĩ khác…

15 bình luận »

 • viettien viết:

  “Với tôi, tôi đồng cảm cùng suy nghĩ của Trịnh Công Sơn, bởi vì đứng trên góc nhìn dân tộc, cái chết nào cũng đau xót như nhau. Vì tất cả đều chung giòng máu Lạc Hồng.” Với người mẹ, cái chết của bất cứ đứa con nào cũng đều đau đớn như nhau.

  Sự thật thì vẫn vậy nhưng nói lên sự thật như thế nào thì có nhiều cách khác nhau. Ban Mai đã chọn cách bày tỏ không phù hợp với quan điểm của những người nắn “dòng chảy” chính. Vậy thôi!

 • Hoang Son viết:

  Thật khốn khổ cho một dân tộc không thể nói lên sự thật và những suy nghĩ của mình. Đến bao giờ con người Việt Nam mới có thể nói và viết những gì mình suy nghĩ?!!!
  UBND Bình Định cũng như những con người quái thai của xã hội chỉ biết tung hô cho một sự thật đau lòng: tự hào vì đã từng chém giết lẫn nhau.
  Cảm ơn tác giả Ban Mai- người đời sẽ công nhận những ý tưởng của Chị.
  Hoàng Sơn

 • 1mitee viết:

  Quyết định cấm lưu hành tác phẩm “Trịnh Công Sơn – vết chân dã tràng” của Ban Mai chỉ có hiệu lực trong tỉnh Bình Định mà thôi. Nếu chính quyền trung ương, cụ thể là Bộ Thông Tin – Truyền Thông và Ban Tuyên Giáo, không có ý kiến gì thì tác phẩm này vần được lưu hành ngoài tỉnh Bình Định.

  Tuy UBND tỉnh Bình Định cho rằng “phép vua thua lệ làng” nhưng phạm vi quyền lực của UBND một tỉnh chỉ giới hạn trong tỉnh đó mà thôi.

  Vậy những người ở ngoại tỉnh cứ thưởng thức tác phẩm này vô tư!

 • BBT Da mau viết:

  Cám ơn phản hồi của bạn đọc 1mitee. Tình hình này có thể phát triển theo hai chiều hướng, “vết dầu loang” hoặc “trống đánh xuôi kèn thổi ngược”. Mỗi chiều hướng đều có nội hàm quan trọng liên quan đến không chỉ tác phẩm Trịnh Công Sơn – Vết Chân Dã Tràng mà cả sinh hoạt văn học và giáo dục của nhà nghiên cứu Ban Mai.
  Đề nghị bạn 1mitee và quý bạn đọc khai triển thêm.

  BBT Da Màu

 • Nguyenda viết:

  Theo tôi UBND Tỉnh Bình Định không nên nêu “Lý do mà UBND tỉnh Bình Định đưa ra là tác phẩm này vi phạm Luật Xuất bản”.
  Trịnh Công Sơn – Vết chân dã tràng động vào nổi đau của đảng nên cấm vậy thôi. Xin chia buồn cùng Ban Mai.
  nguyênda

 • Minh Ngọc viết:

  Nếu muốn, chị Ban Mai có thể nhờ ai đó thí dụ nhờ Da Màu chẳng hạn post lên Internet thế là ai cũng có thể đọc tác phẩm của chị. Nhiều người đã làm như thế.

 • chính văn viết:

  Bài “Trịnh Công Sơn và chiến tranh Việt Nam” của Ban Mai đã được Da Màu ưu ái post lên rồi, Minh Ngọc sao lại còn nhắc post lên làm gì nữa. Bạn đọc Da Màu chắc còn nhớ trên talawas từng có bài viết cho rằng Ban Mai đã “sao chép” văn người khác khi viết về Trịnh Công Sơn.

 • BBT Da Màu viết:

  Về ý kiến của độc giả Chính Văn, BBT Da màu xin được góp ý như sau:

  1. Đề nghị xem phần trả lời của Ban Mai về “có bài viết cho rằng Ban Mai đã ‘sao chép’ văn người khác khi viết về Trịnh Công Sơn” trong bài phỏng vấn trên trang Da màu: http://damau.org/archives/7073

  2. Tạp chí Da Màu chỉ “ưu ái” ấn hành Chương IV. TRỊNH CÔNG SƠN VÀ CHIẾN TRANH VIỆT NAM của tập biên khảo Trịnh Công Sơn – Vết Chân Dã Tràng. Tất nhiên Da màu sẽ rất hân hạnh ấn hành toàn bộ tác phẩm này nếu được tác giả Ban Mai cho phép.

  3. Da Màu cũng có được cái hân hạnh đã “ưu ái” đăng tải ý kiến của độc giả Chính Văn!

  Nhân đây xin nhắc lại là các ý kiến trùng lặp hoặc thiếu tương kính hoặc mang tính gây hấn sẽ bị loại bỏ.

  Trân trọng
  BBT Da Màu

 • 1mitee viết:

  Đã có một số sự kiện xảy ra từ khi có tin UBND Bình Định ra lệnh thu hồi tác phẩm “Trịnh Công Sơn – Vết chân dã tràng” của Ban Mai:

  – Toàn bộ tác phẩm đã được đăng ở trang http://www.viet-studies.info do ai đó gửi cho chủ nhân trang là Ông Trần Hữu Dũng, không rõ có được sự đồng ý của tác giả Ban Mai hay không?

  – Trên trang VietNamNet ngày 18 tháng 8 có bài “Trịnh Công Sơn – vết chân dã tràng: cần đúng luật!” phỏng vấn dịch giả Đoàn Tử Huyến về sự kiện này. Ông Huyến là người đã biên tập tác phẩm. “Dịch giả Đoàn Tử Huyến cho biết, có thể sẽ đề nghị khởi kiện cơ quan ra quyết định thu hồi cuốn sách: ‘Trịnh Công Sơn – Vết chân dã tràng.'”

  Hãy chờ xem diễn tiến sẽ xảy ra thế nào, như BBT Da Màu nhận xét, “Vết Dầu Loang” hay “Trống đánh Xuôi, Kèn Thổi Ngược” và chắc chắn sẽ có tác động đến sinh hoạt văn học nghệ thuật ở Việt Nam.

  Cũng nên chú ý là gần đây đã có nhận định là sự kiểm duyệt ở Trung Quốc và Mã Lai có vẻ giảm đi trong khi ở Việt Nam lại gia tăng. Người ta cũng nhận thấy việc các cán bộ kiểm duyệt ở Việt Nam dễ dãi đối với các vụ “tình, tiền, tù, tội” trong khi lại rất khắc nghiệt đối với các thông tin về biển, đảo, chủ quyền, Trung Quốc (nước lạ) v.v. hay các vấn đề “nhạy cảm” như dân chủ, tự do, nhân quyền.

 • Trịnh - Trung Lập viết:

  Kính gửi Ban Biên Tập Damau !

  Rất buồn khi đọc bản tin “Cấm lưu hành “Trịnh Công Sơn – vết chân dã tràng” của Ban Mai”

  Chưa biết cụ thể sự việc sẽ diễn tiến thế nào. Chỉ mong Ban Biên Tập chuyển giúp lời thăm hỏi và đồng cảm sâu sắc của có lẽ 1 nhóm mấy chục triệu người ở Việt nam và trên thế giới yêu Trịnh (Chúng tôi nghĩ là họ cũng sẽ trân trọng Tác phẩm của Ban Mai như thế). Mong BBT Damau không từ chối.

  Chân thành cám ơn BBT.

  Mong Ban Mai giữ vững quan điểm của mình. Luận văn của Ban Mai đã qua 1 Hội đồng bảo vệ bao gồm những giáo sư của 1 Trường Đại học Công Lập danh tiếng thì không ngại gì cả.

 • future_hope123 viết:

  Tôi mới lên trang này đọc thì thấy có nhiều điều phải suy ngẫm. Các bạn nên đưa nhiều các tác phẩm bị (CẤM ) Ở VN LÊN cho anh em yêu văn học thưởng thức với. Cám ơn nhiều

 • Hoả Diệm Sơn viết:

  Kính nhờ BBT Da Màu chuyển đến BAN MAI:
  Tôi đã may mắn đọc được tác phẩm “Trịnh Công Sơn – vết chân dã tràng” của tác giả Ban Mai.
  Xin có lời chúc mừng là Ban Mai đã tiếp bước của Trịnh Công Sơn, nói lên tiếng nói của con tim mình.
  Mong Ban Mai gặp nhiều may mắn và tiếp tục phát huy khà năng của mình. Thời đại ngày nay việc phát hành sách không phải là cách duy nhất để phổ biến, Internet phát huy tác dụng mạnh mẽ hơn nhiều. Xin gởi lời thân ái chúc lành đến Ban Mai.

 • Lê Nam viết:

  Về nội dung trả lời của BBT Da Màu đối với ông Chính Văn: Đề nghị xem phần trả lời của Ban Mai về “có bài viết cho rằng Ban Mai đã ’sao chép’ văn người khác khi viết về Trịnh Công Sơn” trong bài phỏng vấn trên trang Da màu: http://damau.org/archives/7073,
  Tôi thấy chưa đầy đủ. Da Màu cần đăng lại bài ông Vũ Đông Ngọc phê bình Ban Mai “sao chép” văn người khác mới khách quan vậy.

  Ghi chú của BBT Da Màu:

  Chúng tôi đã hồi âm độc giả Lê Nam (xem nội dung dưới đây) nhưng địa chỉ email lenam@yahoo.com bị dội lại. Theo quy định, phản hồi sử dụng email giả sẽ bị loại bỏ. Tuy nhiên, chúng tôi cho hiển thị ở đây để hy vọng ông “Lê Nam” và quý bạn đọc cung cấp thông tin về các “link” hữu ích cho vấn đề liên hệ.

  BBT Da Màu

  Nội dung thư gởi bị dội:

  Kính độc giả Lê Nam;

  Cám ơn đã góp ý.
  Xin vui lòng gởi chúng tôi xin link của các bài viết liên quan đến vấn đề
  ông nêu ra để chúng tôi xem và quyết định nhé . Chắc ông/bà cũng biết là Da
  màu có quy định không đăng lại các bài viết đã phổ biến trên Internet, nhưng
  sẵn sàng link vào để cung cấp thông tin đa chiều cho bạn đọc.

  BBT Da Màu

 • Trần Tuấn viết:

  Tôi xin giúp BBT Da Màu, theo đề nghị của các ông Chính Trực, Lê Nam, vui lòng link vào đây để cho bạn đọc được đọc bài của ông Vũ Đông Ngọc: “Nghiên cứu về Trịnh Công Sơn: Một luận văn tốt nghiệp thạc sĩ tại Việt Nam với số điểm tối đa có vấn đề trầm trọng”:
  http://tranquanghai.info/index.php?p=854
  Từ đó, chúng ta sẽ có cái nhìn khách quan, toàn diện, sát đúng hơn về luận văn và cuốn sách của Ban Mai.

 • Trinh - Trung Lap viết:

  Một số comments ở trên đề cập đến vấn đề “sao chép văn” của Ban Mai !!!
  Tôi không biết các bạn đưa vấn đề ra ở đây nhằm mục đích gì!!!
  Chúng ta đang bàn về lệnh cấm của UBND Tỉnh Bình Định mà theo tin đưa là “…tác phẩm “Trịnh Công Sơn – vết chân dã tràng” có nội dung thiếu khách quan; xuyên tác sự thật lịch sử; xúc phạm nhiều trí thức, nhạc sĩ khác……”. Chúng ta cần tranh luận quan điểm đó thôi !!!
  Vậy thì vấn đề “sao chép văn” có liên gì ở đây. Tôi nghĩ ở trong nước vừa rồi xảy ra chuyện Gia đình Nhạc sĩ Trịnh phản đối 1 số cơ sở văn nghệ sử dụng nhạc của Trịnh mà không trả tiền tác quyền. Như vậy đó có phải 1 hình thức “trộm” nghiêm trọng không? Nếu các bạn có theo dõi chuyện đó thì sẽ nghe được nhiều phản hồi rất cảm động từ Ca sĩ Ánh Tuyết, Quang Dũng,….Họ đều xuất phát từ tấm lòng với Nhạc Trịnh mà thôi. Và kết quả là Gia đình cũng rất thoả mãn.
  Chúng ta hãy nhìn nhận vấn đề từ tấm lòng đối với Trịnh. Thế giới này còn bao nhiêu người hát Nhạc Trịnh miễn phí, mà có khi còn phản bội chỉ trích Ông nữa. Huống gì vấn đề giữa Ban Mai và GS. Bùi Vĩnh Phúc đã được Chị nói rõ trên Damau rồi.
  Riêng tôi thấy rất đánh giá cao Ban Mai về các điểm sau :
  – Đề tài Chị chọn là 1 đề tài đã từng được tranh luận nhưng chưa ngã ngũ. Chị không vi phạm gì cả. Chị chỉ mạnh dạn nói lên đánh giá của Chị về con nguời và tác phẩm của Trịnh. Chẳng ai có thể bắt lẽ Chị về chuyện ấy. Người ta có quyền cấm tác phẩm của Chị chứ người ta không thể cấm 1 suy nghĩ của Chị về tác phẩm của người khác.
  – Chị đã mạnh dạn chia sẻ những hạn chế khi làm luận văn của mình với độc giả.
  – Chị đã dành thời gian cho 1 tác giả mà Chị yêu thích. Ít ra diều đó cũng không phụ lòng Trịnh. Và không thể như TG Nguyễn Hoàn nói “thương nhau như thế bằng 10 phụ nhau”.
  Chắc TG Nguyễn Hoàn cũng biết, những năm sau chiến tranh, khi tập luyện cho Ca sĩ Hồng Nhung hát một số bài thời chiến, Trịnh đã nói “…em phải hát trong 1 tâm trạng với niềm mong mõi về 1 hoà bình thống nhất (chưa có) cho đất nước, chứ không phải đang hát 1 bài kỷ niệm về 1 hoà bình đã hiện hữu….”

  Tôi vẫn còn giữ cuốn VIDEO TAPE thu trực tiếp giữa Trịnh và Hồng Nhung.
  Tôi nghĩ chúng ta cũng vậy, hãy nghĩ tới những ngày chưa có hoà bình khi đánh giá nhạc Trịnh và tư tưởng của Ông.

  Mong các bạn đồng ý !

Phần Góp Ý/Bình Luận

Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.


*

@2006*2018 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)