Trang chính » Thư Tòa Soạn Email bài này

hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 4-10/12/2017: nghệ sĩ Alison Van Pelt

IMG_E3349

Chân Dung PJ Harvey, 2017- (30 x 40 in) sơn dầu trên bố của Alison Van Pelt
Trong triển lãm Portraiture (Chân Dung) tại Trung Tâm Nghệ Thuật Đương Đại Hạt Orange (Orange County Center for Contemporary Art, OCCCA)

Alison Van Pelt vẽ chân dung bằng sơn dầu, dùng màu đơn sắc, tỉ mỉ theo đúng phong cách truyền thống, nhưng tất cả những gì thuộc về truyền thống chấm dứt ở ngay đây. Khi sơn còn ướt, cô dùng loại cọ cỡ lớn để quét trên mặt bố, theo hàng ngang, rồi hàng dọc, cho đến khi hình mờ đi như ký ức về một khuôn mặt hơn là một hình ảnh có thật. Những đường cọ ngang dọc khiến ánh sáng và bóng tối trên chân dung nhoà vào nhau, tương tự hiệu ứng một tấm hình chụp qua ống kính đã bôi dầu trơn trên mặt, nhưng nếu tiếp tục nhìn thì những chi tiết bị xoá mờ sẽ dần nổi lên từ bên dưới. Một cách nào đó, những chân dung như thế này cho thấy cách chúng ta nhìn và ghi nhận thế giới, nửa muốn công nhận nửa như nghi hoặc, ngờ ngợ giữa chuyện có thực và chuyện tưởng đã thấy trong mơ, giữa một khoảnh khắc đang đông lại thành màu và toả ra ngoài không gian trên bề mặt bức tranh.

Biên khảo:
”Mai Văn Phấn, Cuộc Đời Quyến Rũ”- nhận định/phê bình của Nguyễn Đức Tùng

Sáng tác:
”Nàngs”- truyện chớp của Trần Doãn Nho
”Ứng Xử”- truyện chớp của Cung Tích Biền
”Lan Giả Hoa”- truyện ngắn của Nguyễn Đạt

Dịch thuật:    
“Những nhà văn đích thực đếm được trên đầu ngón của một bàn tay” -Bàn tròn Văn Học Nghệ Thuật-Paul-François Paoli ghi/Trần Vũ dịch thuật

Thông Báo: Da Màu vừa bị tin tặc tấn công nhiều loạt tới tấp. Chúng tôi đã “đánh đuổi” được các trùng độc và sẽ hoạt động trở lại vào đầu tuần. Chân thành cáo lỗi cùng quý cộng tác viên và bạn đọc.

Phần Góp Ý/Bình Luận

Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.


*

@2006*2018 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)