Trang chính » Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn Email bài này

hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 16–22.10 / 2017: những câu chuyện “tức thì” (instant stories) của wim wenders

 

wim wenders polaroid - valley of the gods - 1977

Wim Wenders, Valley of the Gods (Thung lũng của các vị thần), Utah, 1977
(courtesy Deutsches Filminstitut Frankfurt)

Vào ngày 20 tháng 10, 2017 tại Luân đôn, đạo diễn Wim Wenders sẽ trưng bày hơn 200 hình chụp Polaroids từ thập niên 1970, bao gồm chân dung các diễn viên, bạn bè và gia đình, các sinh hoạt phim trường, tĩnh vật, quán ăn, quang cảnh đường phố. Bên cạnh những hình ảnh như nhật ký đồng thời phản ảnh sự ngưỡng mộ của ông đối với các thần tượng nghệ thuật đương thời như Fassbinder và Warhol, khung ảnh nhỏ cũng tái tạo cho chúng ta một cuộc hành trình vừa sống động vừa đầy ẩn dụ qua Châu Âu và Hoa Kỳ. Từ chuyến hành trình đầu tiên đến New York, niềm đam mê của Wim Wenders về truyền hình Mỹ, những ảnh chụp từ những mái nhà (trước đó ông chưa bao giờ được lên cao như vậy), cửa hàng, đường xá, ô tô …, những tấm hình của Wim Wenders phản ảnh một tầm nhìn đặc thù và lãng mạn – thân mật, tức thì, nhưng tự chúng cũng ngậm ngùi tiên đoán được sự lỗi thời của nghệ thuật Polaroid.

Nghệ thuật Polaroid không liên quan gì đến trải nghiệm ngày nay của chúng ta, khi chúng ta nhìn vào những ảo tượng trên màn hình mà chúng ta có thể xóa đi hoặc lướt nhẹ ngón tay sang hình kế tiếp. Trước đây, bạn có thể sản xuất và sở hữu ‘một bản gốc’! Đây là một hiện thực, một đối tượng độc nhất của riêng nó, không phải là một bản sao, không phải là một bản in, không đa năng, không lập lại được. Bạn không thể không cảm nhận rằng bạn đã lấy cắp được đối tượng hình ảnh này từ thế giới. Bạn đã chuyển một phần của quá khứ vào hiện tại.

– Wim Wenders, trong lời giới thiệu Những Câu Chuyện Tức Thì, mùa thu năm 2017

Triển lãm Những Câu Chuyện Tức Thì cũng sẽ giới thiệu một số hình ảnh từ các phim của Wim Wenders, phản ảnh những khoảnh khắc iconic, nơi máy ảnh Polaroid và những hình chụp từ nó cũng tạo thành một phần quan trọng trong truyện kể về nhân vật đam mê nhiếp ảnh của phim Alice in the Cities (1974).

Như những câu chuyện tức thì độc đáo của Wim Wenders, các truyện flash trong tuần thứ 4 của chuyên đề phản ảnh những thử nghiệm đặc thù về sự co giãn của thời gian, không gian, khuôn khổ và ngôn ngữ.

Tuần 4 — Chuyên đề truyện chớp/ truyện thử nghiệm: sự co giãn của thời gian, không gian, khuôn khổ và ngôn ngữ
Sáng Tác

“Trà đạo tốc hành” của Đặng Thơ Thơ
“Con suối” và “hũ cốt” của Nguyễn Nhân Trí
“Câu chuyện trên xe lửa” của Nguyễn Đạt
“Hoa bắt mồi” của Hiến Chương
“Người khách hàng năm” của Trần Mộng Tú
“Mùa thu san fran …” của Vương Ngọc Minh

Dịch Thuật
Những Ngọn Đồi Voi Trắng” của Ernest Hemingway,  Hồ Như chuyển ngữ

Biên Khảo
““Sinh nhật” của Nguyễn Nhân Trí

Phần Góp Ý/Bình Luận

Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.


*

@2006*2018 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)