Trang chính » Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn Email bài này

hình ành nghệ thuật tuần lễ 09 – 15 . 10 / 2017: Chuyến tàu khỉ (monkey train) của Jeff Koons

 

blue monkey train
Jeff Koons, Chuyến tàu khỉ (Monkey Train)
sơn dầu trên vải bố, 274.3 x 213.4 cm (2007)

Jeff Koons (1955 – ) là một nghệ sĩ Hoa kỳ thường gây nhiều tranh cãi trong giới hội họa vì ông thích pha trộn những biểu tượng “sến” trong văn hóa bình dân, như hình ảnh quảng cáo, bích chương vẽ minh tinh, những quả bóng sáng choang hình thú vật, đồ chơi nhựa thổi phồng, bình hoa sứ rẻ tiền, v.v. với những ẩn dụ hoặc vết tích từ nền hội họa kinh điển. Ông chủ tâm xóa nhòa đồng thời làm nổi bật những kẽ hở giữa nghệ thuật và thương mại, tầm thường và độc đáo, nông cạn và sâu sắc, lố lăng và thanh lịch. Qua hầu hết những tác phẩm, Jeff Koons dường như đặt câu hỏi: tính chất khôi hài của tác phẩm và niềm vui hồn nhiên của khán giả trước tác phẩm biết đâu đã là một thành đạt hoàn hảo? Nghệ thuật có cần phải gây khó dễ hoặc “hành hạ” khán giả? Đây cũng là câu hỏi cốt yếu cho thể loại truyện chớp/truyện thử nghiệm – với những pha trộn và cắt dán từ nhiều nhiên liệu: tin tức hàng ngày, quảng cáo, lời hướng dẫn, ngữ vựng, cách dựng truyện v.v… Trong tuần thứ 3 và 4, Da màu cũng sẽ giới thiệu những truyện chớp được dịch sang Việt ngữ, vì ngôn ngữ dịch là phương tiện xóa nhòa, nhưng đồng thời cũng phản ảnh những khoảng trống giữa bản chính và bản dịch.

Tuần 3  — Chuyên đề truyện chớp/ truyện thử nghiệm: xóa nhòa/tương phản những kẽ hở giữa hiện thực và ngôn ngữ
Sáng Tác
“Ngộm” của vi lãng
“Đừng nhìn vào chữ” của Nguyễn văn A

Dịch Thuật
“Đọc báo” của Ron Carlson, Nguyễn Nhân Trí chuyển ngữ
Con tin” của Amelia Gray, Hoàng Chính chuyển ngữ
“Yển Sứ và Người Máy” của Liệt Tử, Nguyễn Hiến Lê chuyển ngữ

Biên Khảo
“Hoàng Hưng, Người về” – nhận định/phê bình của Nguyễn Đức Tùng

Phần Góp Ý/Bình Luận

Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.


*

@2006-2012 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)