Trang chính » Sáng Tác, Truyện ngắn Email bài này

Mộng của mộng

 

Một buổi sáng đẹp trời, Vishnu thức dậy sau cơn ác mộng dày và thấy mình đang trong ngôi nhà nhỏ ở ngoại ô Mumbai. Người nằm trên giường, đôi mắt bất động ánh nhìn đặt trên trần nhà, nơi con nhện đang dệt chiếc lưới của nó. Cơn ác mộng làm người toát mồ hôi, hai bàn chân vẫn còn run rẩy, người mơ thấy quả cầu lửa hình nấm xé nát bầu trời, những thân thể bị thiêu đốt, gào thét, da thịt họ trôi từng mảng sau mỗi cái vuốt ve của ngọn lửa, tiếp đến những chiếc xe tăng nhảy bổ vào cơn ác mộng, chúng nghiền nát đầu những người trẻ tuổi đang hô hào bằng thứ tiếng người không thể hiệu, rồi tên đao phủ, cắt ngang cơn ác mộng bằng cách đưa lưỡi đao cứa lìa đầu người đàn ông da trắng, xác ông ta được quẳng lên toa tàu, chở đến một nhà máy với ống khói chọc trời, những đường ống chằng chịt, phụ nữ, đàn ông, người già, em bé đều trần truồng, đầu cạo trọc và chung cái vẻ ốm đói, làn sương mù từ đầu dâng lên và chỉ trong thoáng chóc tất cả đã nhấn chìm trong tiếng thét.

Người chớp mắt, một sợi tơ nhện mảnh đứt lìa. Người thấy toàn thân rã rời, còn bụng người đang réo ầm ĩ. Người choàng dậy, quan sát căn phòng, bên trái người là cửa sổ, bên phải người là chiếc bàn, trên bàn có ấm nước và hai chiếc bát, ngoài cửa sổ có hai con vàng anh đang đậu trên táng cây bồ đề. Và ánh nắng xiên xiên phủ khắp căn phòng khiến cho những hạt bụi trên nền bốc lên, thong thả lượn người nương theo những tia nắng.

Người xuống bếp, thật dễ để tìm bếp trong căn nhà nhỏ thế này, nhưng trong bếp cũng chẳng có gì ăn. Thế là người bước ra khỏi cửa. “Làm ơn cẩn thận”, lũ trẻ reo lên, đẩy những vòng bánh xe của chúng qua trước mặt người, chúng reo hò khắp phố. Một vị hành giả đứng một chân giữa quảng trường, khuôn mặt bị che bởi hàm râu trắng. Vishnu hỏi vị hành giả: “Bác làm thế này không mỏi chân sao?” Vị hành giả thả chân trái xuống và co chân phải lên, “khi mỏi thì đổi chân”. Vishnu gật gù.

Người ra bờ sông, những ngư phủ cởi trần đang chày lưới, họ thả mẻ cá tôm xuống thuyền, tay bốc từng nắm cho vào cái ray, cá tôm quá nhỏ sẽ lọt qua chiếc ray ấy và thế là trở về với dòng sông, con cá Matsya quẩy đuôi khiến cho mặt nước gợn sống. Người thấy đức Phật đang tắm giữa sông, mảnh y người vắt bên kè đá, trong người thật thư thái, con hoàng yến ị một bãi trên đầu đức Phật rồi bay đi, Ngài không nói gì, xoã tóc, rửa trôi chúng đi, khiến thiếu nữ Maharashtra đang giặt giũ bên bờ sông phải bật cười. Vishnu nhìn nàng kỳ lạ: “Sao con vật lại cả gan thế?” “Vì nếu ị ở nơi khác, nó sẽ bị chủ nhân nơi đó đánh bẫy vì tội làm ô uế, nó biết đức Phật sẽ không giận nên cứ thế ị lên Ngài”. Vishnu gật gù, bật chợt bụng người réo ầm lên. Thiếu nữ Maharashtra đứng thẳng dậy, bật cười thành tiếng, giọng cười nàng lảnh lót âm vang cả khúc sông làm Vishnu xấu hổ. Đoạn nàng tiến lại chiếc giỏ mây, lấy một nấm cơm vắt gói trong lá sen đưa cho Vishnu. “Cảm ơn”. Nàng bẽn lẽn trở lại con sông.

Vishnu ngồi trên kè đá, ngắm nhìn những con hồng hạc trên không. Nắm cơm thật ngon, người ăn trong sự thành kính, nếm từng hạt cơm, người nhận ra rằng, tuy vị của từng hạt tương đối giống nhau, những mỗi hạt cơm dường như lại chứa đựng bên trong mình những hương vị khác, mỗi hạt là một vũ trụ khác ngập tràn sắc hương vị.

“Này Vishnu con”. Người phụ nữ không rõ già hay trẻ gọi người, bà xoa đầu người và đặt một nụ hôn lên trán người. “Ta cũng có mẹ ư?” “Dĩ nhiên, ai cũng được sinh ra từ một người mẹ”. “Nhưng ta không phải là ai, ta là Vishnu”. “Vishnu cũng phải từ đâu đến chứ”. Người gật gù. Người phụ nữ đưa cho Vishnu một thanh kẹo lạc, Vishnu cho nó vào miệng, cảm nhận vị ngọt chảy dọc xuống họng, và người nhận ra có một người mẹ cũng không phải là điều xấu xa gì.

Ở một bệnh viện phụ sản nhỏ ở Châu Đốc, một đứa bé chuẩn bị ra đời. Nó vẫn đang ngủ mơ trong thứ nước ối ấm áp của người mẹ. Chị đau đớn kêu lên từng tiếng, tay nắm chặt tay chồng. Hai người vừa lo lắng, vừa sợ hãi, vừa hy vọng đợi chờ. Đứa bé sắp ra đời chưa có tên, vì ba mẹ chưa biết nó là trai hay gái, nhưng nó sẽ là đứa bé đáng yêu, chắc chắn thế, mọi đứa trẻ con trên đời này đều đáng yêu. Nó bơi qua một đại dương sâu thẳm, phải rời bỏ hư vô của mình để bước ra hiện thực, mà hiện thực thì thường tàn bạo, đầy lọc lừa, giả trá, không biết đâu mà lường, nhưng làm sao được, nó không thể sống mãi trong hư vô.

Bác sĩ đỡ nó trên tay, ba nó cuối mặt nhìn nó. Mắt nó vẫn nhấm nghiền dù từ miệng nó tiếng khóc oe oe kinh động cả ngọn núi Maru khiến nó nổ tung, dung nham cuồn cuộn tràn về thành phố.

Vishnu bị tiếng nổ làm giật mình, người ngoái đầu nhìn núi, chỉ thấy từng đám mây đen tro bụi kéo về.

Bác sĩ phát vào mông đứa bé. Mắt nỏ hơi hé mở như nụ cúc đầu mùa.

Vishnu thấy đức Phật rời bỏ lòng sông, Ngài trở lại cây Bồ Đề, ngồi kiết già ở đấy, trong khoảnh khắc, xác thân người đã nhập với cây làm một.

Đôi mắt đứa bé vẫn còn mơ ngủ, cứ khép mở liên tục.

Vishnu thấy con cá Matsya đã chết, phơi bụng trắng, máu nó chảy tràn nhuộm đỏ dòng sông, nước sôi ùn ục, lũ tôm cá bốc cháy.

Đứa bé sắp thức dậy, nó sẽ mở mắt, và cùng với âm thanh của tiếng khóc, nó cảm nhận được tia sáng từ những bóng đèn neon.

Vishnu thấy thiếu nữ Maharashtra già đi, béo ra và khuôn mặt đanh lại không còn vẻ phúc hậu. Người gọi mẹ người, nhưng người không biết tên bà, “Mẹ ơi! Mẹ ơi” hàng ngàn bà mẹ quay đầu lại nhưng không ai là mẹ người.

Vishnu đứng dậy, vị kẹo lạc đã tan mất từ lâu. Người bình thản trở về ngôi nhà của mình, nằm trên giướng, người thấy con nhện trên trần đã dệt xong tấm lưới của mình. Người gối đầu trên tay phải, tay trên xuôi theo tấm thân, vô tình chạm phải một hạt cơm trên áo. Người ngậm hạt cơm, nó có vị ngọt.

Và Vishnu ngủ say trong tiếng rầm rú của những nguyên tố va đập vào nhau trong cái ngày cùng tận.

bài đã đăng của Huỳnh Trọng Khang


Phần Góp Ý/Bình Luận

Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.


*

@2006-2012 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)