Trang chính » Sáng Tác, Truyện ngắn Email bài này

Leo lên thập giá và treo cổ. Eureka!

0 bình luận ♦ 18.01.2016

 

1.

"Dứt khoát phải trèo lên trên ấy".
Hắn lẩn thẩn ngước nhìn cây thập giá vừa mọc lên ngay chỗ ngồi quen thuộc sau một đêm mưa gió tầm tã, không ngớt. Chỗ nằm của hắn ướt nhẹp, bẩn thỉu. Hắn liếc qua chiếc mùng xếp cũ kỹ, rỉ sét, rồi lại ngước lên nhìn cây thập giá bốn cạnh chỉa ra giữa bầu trời màu chì.

"Dứt khoát phải trèo lên trên ấy".
Hắn chớp chớp mắt hồn nhiên nhìn bọn chim sẻ ngốc nghếch múa may trên trục hoành của cây thập giá. Hắn nghĩ, hắn sẽ sớm bắt được bầy se sẻ ngốc nghếch ấy và đuổi chúng xuống đất. Hắn phải giành lại cây thập giá. Bọn se sẻ xuống đất, chết đi. Hắn rủa. Hắn gầm gừ. Giọng hắn khàn khàn đùng đục. Cái ổ của hắn nằm một góc ngay đó. Xuống đi bọn se sẻ. "Đấy, mùng đã úp sẵn. Hãy lao vào trong ấy và đánh một giấc".

Hắn lẩm bẩm nhiều lần. Bọn se sẻ vẫn mải mê nhún nhảy trên cây thập giá, chẳng hề hay biết đến một con người đang ngước nhìn chúng thèm thuồng. Chiếc mùng xếp của hắn, hệt như một cái lồng bàn úp lên mâm cơm hiu hắt.

2.

Gã vẫn quyết leo lên đỉnh núi. Gã nghĩ, trên đỉnh núi ắt hẳn có thượng đế. Ngài ngự ở đó. Ngài quan sát thế giới ở đó. Gã cũng muốn quan sát thế giới như ngài vậy. Dù rằng gã không thể, và sẽ chẳng bao giờ được trở thành thượng đế. Ngôi vị thường chỉ có một, không có hai. Vì thế, gã chỉ muốn leo lên đỉnh núi, sau đó bắt chước thượng đế ngồi xếp bằng hai chân, rồi quan sát thế giới, quan sát bầy chim sẻ cùng với một người đàn ông nằm trong chiếc mùng tiện lợi cũ nát dưới kia.

“Hẳn là,…”, gã bần thần, khi nhìn xuống chân. Gót chân gã đã rỉ máu vì những mảnh đá dăm sắc nhọn. “Hẳn là,…” gã lặp lại nhưng không lảm nhảm nốt ý nghĩ đang bám riết trong đầu mình. “Thượng đế có bao giờ chết không nhỉ?”, gã thở dài. “Hẳn là, thượng đế sẽ chẳng bao giờ chết”. Gã nối tiếp ý nghĩ đó bằng công việc quen thuộc mỗi ngày. Quyển sổ tay nhỏ của gã chi chít chữ. Nhưng, chúng lặp đi lặp lại những dòng tối nghĩa không có lối thoát. Gã đã viết nó, chữ của gã nghiêng ngả như cơn bão vừa đi qua, đấy, nó đấy, nó đang lên men, cuộn sôi đầy mâu thuẫn trong lòng gã: “Những lối mòn sáo rỗng và cũ kỹ lên men, bốc mùi sầu thảm. câm nín. như cơn đau nghẹn uất nơi cổ họng ta mỗi ngày. hỡi thượng đế, xin ngài hãy giết phắt chúng đi, bằng cách đập vỡ keyboard. Tôi sẽ tiếp tục phận sự tối cao đó. nhốt linh hồn giữa ngày đông xám lạnh quen thuộc quanh năm. Rồi, chìm sâu trong những giấc mộng hoặc giữa một đống đổ nát, đợi mùa hoang tàn, leo lên thập giá treo cổ. chết.”

3.

Cách đây vài giờ, tôi đã nhốt họ vào trong những hiện cảnh u ám nhất.

Nhân vật thứ nhất của tôi là một gã đàn ông trung niên, tốt mã, đẹp trai và hoàn toàn tỉnh táo. Hẳn nhiên, hắn phải tỉnh táo mới có thể nhìn thấy cây thập giá mọc lên sau một đêm giông bão nhanh đến vậy.

Mỗi lần nhìn thấy hắn chưng hửng bưng mặt bên vệ đường, tôi lại vội vã nhắm mắt và chạy theo những dòng ý niệm sáo rỗng, buồn tẻ, cô độc của zarathustra hòng tránh né khỏi hiện thực sầu não đang vây lấy bầu trời hiu quạnh khô quắt queo nằm giữa mùa đông kín. Nhưng, bất khả. Tâm tôi bất khả. Tâm tôi náo động, đầy ham muốn. Tâm tôi bị cuộn xoáy vào những ánh mắt u ám, tối tăm dưới ánh mặt trời.

Tôi lại viện cớ để bước chân ra đường, để được đi ngang xó xỉnh của hắn. Tôi, không ngừng nghĩ về các Ngài. Những kẻ đã leo lên được trên đỉnh núi và thản nhiên ngồi quan sát thế giới. Tôi không ngừng nghĩ về việc, làm cách nào để leo lên được trên đỉnh núi như các Ngài vậy. Và, dĩ nhiên, Tôi, chính tôi đã tự không ngừng kêu gọi, tu luyện hai từ: “ý niệm” trong não mình hòng mong với được đôi chân nhỏ bé đã rỉ máu này chạm tới được dù chỉ là một hòn đá nơi đỉnh núi. Nhưng, cuối cùng, tôi vẫn không thoát khỏi một mùa đông lạnh lẽo đang ẩn nấp dưới những tàn cây xơ xác nằm dọc hai bên đường bị đám bóng đèn che lấp mất vẻ đẹp gầy guộc, mong manh buồn não nề ấy. Rồi, tôi lại bắt gặp ánh mắt hắn. Hình như hắn chưa bao giờ chớp mắt. Hình như, thứ mà hắn nhìn thấy, zarathustra chắc chắn cũng nhìn thấy, kể cả tôi. Chuyện lí giải vào lúc này, có lẽ không cần thiết. Một cây thập giá vô hình đang cắm sâu từ não và chia đều thành hai trục tung hoành ngay lồng ngực tôi hàng ngày. Chiếc mùng của hắn, cũng chỉ là một thứ mang tính chất hiện tồn cùng với hiện cảnh u ám này. Bọn se sẻ vẫn chưa chịu rời khỏi đó. Hắn vẫn bưng mặt nhìn lên cây thập giá và lẩm bẩm: "Dứt khoát tao phải trèo được lên trên ấy. Dứt khoát tao phải nhìn thấy Ông trời."

Khoan hãy nói đến nhân vật thứ hai. Tôi đang bận. Hắn. Chính hắn khuyến dụ tôi rời khỏi nhà mỗi ngày chỉ để đi ngang chỗ hắn ngồi và xem cái việc hắn đang tính toán thực hiện. Cây thập giá bị nghiêng. Có lẽ bầy se sẻ quyết định làm tổ trên đó. Chúng kéo đàn kéo lũ quây kín ken đặc cả cây thập giá. Hắn không ngồi nhìn như mọi khi nữa. Hắn đi đâu? Chiếc mùng như cái lồng bàn úp mâm cơm hiu hắt. Hắn nằm trong đó. Bên vệ đường, có thêm một con chó hoang gầy đét giơ xương, run lẩy bẩy. Chó hoang. Người hoang. Se sẻ hoang. Một ổ. Một tổ. Một chỗ. Nằm co.

Tôi, vẫn là tôi. Kẻ đi hoang quanh năm giữa mùa mưa màu chì, quyết định dừng chân ở vệ đường này. Hắn. Bầy se sẻ. Tôi, bàn phím. Tôi hứa sẽ đập vỡ keyboard ngay lập tức để tìm cho ra chỗ ẩn nấp của nhân vật tiếp theo. Tiếp theo. Tiếp theo. Và, tiếp theo, tôi, sẽ vơ nguyên cả đám, cả bầy nhốt vào chiếc mùng gấp xập xệ cũ mèm ướt rượt nước mưa đêm qua của hắn. Đấy, đánh một giấc cùng nhau, rồi sau hẵng tìm cách leo lên trên ấy và treo cổ. Chết. Chết hẳn. Lời này không phải của nhân vật nào cả. Là tôi. Là tôi ấy mà. Cái chết nằm trên thập giá. Rõ thế. Mở trừng mắt ra, sẽ thấy thập giá. Nhắm mắt lại, biết đâu sẽ thấy thiên đường. Thiên đường, hẳn là nhiều ánh sáng. Hoặc là, thiên đường cũng đã bị treo lên cây thập giá từ rất lâu rồi.

Đừng hỏi tôi về hắn, về gã, về những kẻ đòi cuồng vọng với việc leo vọt lên đỉnh núi kia.
Đừng hỏi tôi về bầy se sẻ.
Đừng hỏi tôi về chiếc mùng xập xệ.
Đừng hỏi tôi về cây thập giá.
Đừng hỏi tôi về gã Zarathustra bỏ bầy đàn đi tìm dấu chân thượng đế trên núi hoang.
Đừng hỏi tôi về những nhân vật ngồi im như bức tường bên vệ đường.Và, rõ ràng hơn nữa, đừng hỏi tôi về gã hoặc là chính tôi.
Tất thảy họ đều đã ngủ yên. Trong đấy, ngay chỗ chiếc mùng rách, sau khi người ta cắm chiếc cờ rủ màu đen dưới chân một cột điện.

4.

Hôm nay tôi lại ra khỏi nhà. Tôi vẫn muốn đi ngang chỗ hắn nằm. Gã đàn ông thường xuyên ngồi im bịt tai, nhắm mắt bên vệ đường ấy. Một đám đông vây quanh cột điện. Bầy quạ rủ rê nhau hét toáng lên trên những mớ dây chằng chịt đen kịt. Trời sáng, sẫm. Một màu sáng rất lạ. Đám đông xì xào. Đám quạ nhắng nhít. Đám xe cứu thương hú còi inh ỏi.

Hẳn là có ai đó vừa chết.
Hắn, tôi đã nghĩ, đã nhớ lại, theo dòng ý niệm của tôi về hắn. Tóc hắn, hình dung xem có giống một ai đó? Gã Zarathustra ắt hẳn đã ruồng bỏ linh sơn cô độc để mò xuống vệ đường này ngồi, sau đó gã chỉ làm mỗi một việc: nhìn lên cây thập giá, và thèm thuồng chinh phục nó, sau đó thét lên cuồng loạn:
"Eureka!"

5.

Đêm qua mưa lớn. Lao công nghỉ ca trực. Rác chất thành từng đống trước cổng nhà. Một đám người vây quanh vệ đường bẩn thỉu. Một chiếc mùng gấp sũng nước. Một gã đàn ông nhắm mắt. Một con chó nhắm mắt. Bầy se sẻ rụng lông. Cháy đen trên một hố lửa được nhóm theo kiểu cũ kỹ. Dưới nền đất lạnh chỉ còn trơ lại vài vệt than cùng với những mẩu xương vụn bé xíu. Ai đó thì thào qua kẽ răng: “Eureka…!”.

Một nhà văn đã leo lên thập giá và treo cổ vào tối hôm qua. Eureka!

Juyli Trần

bài đã đăng của Juyli Trần


Phần Góp Ý/Bình Luận

Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.


*

@2006*2018 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)