Trang chính » Sáng Tác, Thơ Email bài này

Hiến tế tam sanh

 

 

 

cỗ lạy
cầu an rền chuông trống
tụ sân đình
áo mũ hai hàng xúng xính
xướng: “giai quỳ”
“vật hiến tế tam sanh”
trói tứ chi
thống nhất hình hài vinh dự
câu rút
không còn đất đu đưa . . .
con thịt rọ
ằng ặc kêu bóp mỏ
chậu máu nóng ria tràn
ai cố giảng?
thuyết “tam sanh hữu hạnh”
bi li . . . tùng tùng . . .
bi . . . tùng . . .
vào chiếu
lên hai tay quá trán
xướng:
“thỉnh dâng mao-huyết-nhục”*

 

 

(04/11/2015)

(*) tế lễ tam sanh gồm 3 loại còn sống: trâu-heo-dê. Khi cử hành, cho thọc huyết lấy đủ lông-máu-thịt mỗi loại một phần, lập tức dâng lên. Thay trâu bằng bò hoặc bê-heo-gà tùy lúc, tùy nơi…

bài đã đăng của Trần Hạ Tháp


2 bình luận »

 • black raccoon viết:

  Bộ Tam Sên và văn hiến phương Nam

  Tam Sên là Tam Sanh nói trại ra. Người Nam vùng thôn quê nào cũng biết bộ tam sên gồm 3 thứ: con tôm, miếng thịt heo ba chỉ, và cái trứng vịt. tất cả luộc chín dùng làm lễ vật cúng Thành Hoàng Thổ Địa trong các tín ngưõng dân gian như động thổ cất nhà, người chết sau 3 ngày mở cửa mả. Nhưng tại sao lại tam sên ? Con tôm đại diện cho sinh vật dưới nước, thịt heo là gia súc , và cái trứng đại diện cho gia cầm. Lễ tuy nhỏ, bình dân nhưng ý nghĩa đầy đủ. Và , quan trọng nhất, là tránh tàn sát sinh vật một cách dã man.

  Tôi không phải là nhà nghiên cứu lễ tục phương Nam (VN). Những việc như trên tôi từng chứng kiến khi còn bé và thiếu nhiên lớn khôn ở miền quê trước đây. Theo cố GS Lương Kim Định, Tam Sên mang triết lý nhân sinh dung hoà giữa đời sống vật chất và tâm linh. Nó chính là văn hiến của người Việt.

  Cũng là giết con gà để làm thịt nấu cháo, nhưng trong khi cắt cổ gà thì phải che mắt nó lại bằng lòng bàn tay, đọc câu khấn “đầu thai kiếp khác làm ăn”, lưỡi dao cắt phải rất bén, và người cắt phải có kinh nghiệm, cứa một lằn là con gà chết ngay. Có người không biết cắt cổ gà, cắt xong con gà cứ giãy đành đạch không chết. Mấy ông bà già sẽ trách, làm vậy mang tội, vì hành hạ súc vật quá đáng. v.v…

  Tôi thấy, người Việt trước đây tại miền Nam chưa bao giờ giết heo giết trâu tại sân đình để lấy máu hiến tế như tục lệ từ đời nhà Thương bên Tàu cách nay gần 3000 năm, còn sót lại vài vùng trên các cao nguyên hay sơn cước. Cúng Đình, bộ Thủ Vĩ (cái đầu heo và cái đuôi heo luộc) là cao sang nhất rồi.

  Xin đọc bài link dưới đây giải thích về Tam Sên của người Việt khá hay
  https://vn.answers.yahoo.com/question/index?qid=20090602044522AAhJ4Df

 • black raccoon viết:

  Dâng Tam Bửu

  Tam Bửu là Tinh Khí Thần. Khi cúng Đình, trong Nam, tam bửu là 3 món lễ vật: cơm, nếp là tinh, rượu là khí và trà là thần. Tuỳ theo đình làng, nếu dân tình được sung túc thì đình đám kéo dài, nhạc lễ, cúng bái sẽ rình rang và lễ vật người dân đem cúng sẽ rất phong phú. Nếu hoàn cảnh hơi eo hẹp thì làm đơn giản lại nhưng nghi lễ chánh cũng phải trang nghiêm và đủ. Tôi có ông cậu họ hơi xa, trong ban hội lễ cúng đình.

  Vùng tôi ở lúc nhỏ là quê ngoại, vùng nước nổi miền Tây, trong làng có Đình thờ ông Thần Tiên Hiền Hậu Hiền, lại có Miễu thờ Bà Khánh Hậu. Bên kia sông là cái nhà thờ nhỏ màu trắng Đạo Chúa, ngày Chủ nhật tiếng chuông bên kia bên nầy sông nghe, người có Đạo Chúa (tuy không nhiều) họ bơi xuồng qua làm lễ, xong bơi về. Ngoài ra thì còn có Đạo PG Hoà Hảo với các Đọc Gảng Đường mỗi tối thứ ba thứ năm hàng tuần.

  Cúng Đình mỗi năm 2 lần, Xuân Thu nhị kỳ. Ngày Tết, Đình cũng có làm lễ. Tôi không hiểu sao, trong khu vực làng thì đình, miễu, chùa, nhà thờ đều có nhưng phải nói mỗi khi cúng Đình là có cái gì thôi thúc và chung nhất. Năm nào mà ban hội lễ có dư tiền, rước gánh hát bộ pha cải lương về hát thì vui nhất, người trong làng chẳng ai phân biệt tôn giáo nào, nam phụ lão ấu đều cùng đi coi hát.

Phần Góp Ý/Bình Luận

Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.


*

@2006*2018 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)