Trang chính » Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn Email bài này

Thư mời tham gia Chuyên đề Đàn ông

 rodin20thinker

 

Da Màu đã có vài chuyên đề về phụ nữ. Lần này, chuyên đề Đàn ông tạo cơ hội cho người viết nam lẫn nữ trình bày những ảo tưởng cũng như hiện thực, định nghĩa cũng như suy đoán về một nửa thế giới là đàn ông từ bề ngoài đến bề trong. Cũng như những chuyên đề về phụ nữ có những tương quan giữa hai phái, chúng tôi cũng mong đợi những tương quan và hệ quả của những tương quan ấy trong chuyên đề đàn ông, đặc biệt là từ phía cái nhìn của nam giới. Phút nói thẳng, nói hết những suy tưởng của đàn ông, cho dù không đúng thời thế (politically incorrect) hay thậm chí rất bảo thủ (phong kiến/chauvinism…)

Khi Da Màu thăm dò ý kiến về chuyên đề Đàn Ông, các người viết nam đã có những phản ứng nhanh như: Nói gì về đàn ông? Có gì để nói? Biết nói gì? Như thể đàn ông là một sự hiển nhiên, một sự thật, một thực thể “ai cũng biết rồi”. Phản ứng này rất khác với phản ứng khi Da Màu thực hiện chuyên đề Phụ Nữ hay Giới Tính. Cũng có những ý kiến cho rằng chuyên đề Đàn Ông là một sự nối dài của Phụ Nữ và Nữ Quyền, hoặc một đảo nghịch từ một góc nhìn tương phản. Tuy không phải vậy, chuyên đề này có thể khởi đi từ việc xem xét lại chính phản ứng này, từ việc nhìn lại tình trạng Nam Giới từ nhiều góc độ, xã hội, văn chương, quyền lực, chiến tranh, tình dục, giới tính. Tổng hợp lại sẽ là một sự định nghĩa lại về hình ảnh và vai trò của Nam Giới, những yếu tố tạo nên Nam Tính, hoặc đặt ra câu hỏi thế nào là Nam Tính, có thật sự tồn tại một Nam Tính với những yếu tính bất biến hay không, và Nam Tính có phải là một đối nghịch của Nữ Tính, hay “những gì không phải là Nữ Tính”.

Chuyên đề dự định sẽ khởi sự trong tháng 12. Mong có sự tham gia và cộng tác của các anh chị và các bạn.

Sẽ có phần phỏng vấn cho chuyên đề do Lưu Diệu Vân thực hiện.

Cám ơn các anh chị và các bạn.

Chủ biên Chuyên đề
Hồ Như – Đặng Thơ Thơ – Thường Quán

1 bình luận »

  • Chu Thụy Nguyên viết:

    Để chủ đề được tiến hành, thiết nghĩ Ban Biên Tập nên tung ra vài bài đầu tiên về chủ đề đàn ông này. Tin rằng sau đó các tác giả sẽ hứng khởi và góp tay ngay. Đây chỉ là thiển ý cá nhân,

    Chu Thụy Nguyên

Phần Góp Ý/Bình Luận

Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.


*

@2006-2012 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)