Trang chính » Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn Email bài này

hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 20-26.2.2012: họa sĩ Jacob Lawrence

lynching

Jacob Lawrence, Di Tích Một Vụ Hành Quyết (Lynching) 
(khoảng 1940-1941)

Ở lứa tuổi mới ngoài 20, họa sĩ da đen Hoa kỳ Jacob Lawrence ((sinh 7 tháng 9, 1917 – mất 9 tháng 6 năm 2000) đã được toàn nước Mỹ biết đến khi Loạt Tranh Di Cư (Migration Series) của ông được giới thiệu qua tạp chí Fortune và sau đó triển lãm ở Hoa Thịnh Đốn. Loạt tranh này mô tả Cuộc Di Cư vĩ đại có tính cách “thiên sử ca” của dân da đen từ những vùng quê của miền Nam nước Mỹ đến các thành phố kỹ nghệ của miền Bắc sau Nội Chiến Hoa Kỳ.

Tranh trên đây của Jacob Lawrence miêu tả di tích một vụ hành quyết. Hội viên Ku Klux Klan (KKK) ở những tiểu bang miền Bắc vào đầu thế kỷ 20 đi bắt những người dân da đen và treo cổ họ ở những nơi công cộng như chợ, khuôn viên thành phố. Vì thành viên KKK che kín mặt (chỉ để lộ hai mắt) qua mũ nhọn trùm đầu bằng vải trắng, không ai biết tông tích những kẻ đã hành quyết người da đen và họ nhơn nhơn sống ngoài vòng luật pháp.

Vào dịp tháng 2 là tháng tôn vinh lịch sử Người Da Đen Hoa Kỳ, Da Màu xin trân trọng giới thiệu một vài bức tiêu biểu trong Loạt Tranh Di Cư (tổng số gồm 60 bức tranh, sơn trong khoảng thời gian 1940-1941) của họa sĩ Jacob Lawrence đến quý độc giả.

Phần Góp Ý/Bình Luận

Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.


*

@2006-2012 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)