Trang chính » Sáng Tác, Truyện ngắn Email bài này

Thứ 7

Ngó ra ngoài trời, có mấy căn nhà xa xa.

Chắc chắn có điều gì đang xảy ra trong cái đầu này, vì nó bỗng nặng, hình như có con gì đó đang thở dài, bối rối. Hắn tức tối. Phải có một cái gì, không rõ từ đâu đến.
Một chiếc xe tải to đang bò từ từ lên dốc. Tài xế râu ria xồm xoàm ngó con mẹ áo ngực trễ ra ngoài. Gã nhổ nước bọt ầm ầm. Mẹ, sao lắm đàn bà dơ dáy, ăn mặc lộn tùng phèo từ trong ra ngoài, được cái dáng cũng phốp pháp, tươi như kem sữa.

Đèn đỏ, gã tài xế dừng xe tiếc nuối trong khi con mẹ kia đủng đỉnh băng ngang đường. Gã tiếp tục phun nước miếng phèo phèo cho đến khi người ta la lối phàn nàn. Tự nhiên có một đứa bé chạy ra đường nhặt quả bóng.

Hắn vẫn ngồi im lặng quan sát sự vật. Hình như cái gì cũng to lớn khác thường. Những tàn lá xanh bỗng đổ ụp lên đầu các mái nhà. Hắn cảm thấy nhàm chán tất cả. Mà cái gì đang bò trong đầu thế kia ? Cái gì ?

Có hai người đàn ông lôi túi rác to vất ngay nhà hàng xóm.

Một người đưa thư dừng chân trước ngôi nhà mang số 7726.

Một túi ni lông “Target” đang lảng vảng trên vệ đường rồi bay cao ngang dây điện. Trước khi bịch ni lông tung mình vướng trên cành cây của nhà 7726, nó quẹt lột xột vào mái tôn. Đây là ngọn gió thổi từ Cái Hố SF phủ lên vùng East Bay, chứ còn gì nữa, mùi tanh tanh, chẳng thấy con cá nào với cái hố đen xấu xấu ấy, cũng không có mấy mụ mấy ông bơi ngửa, bơi bướm, bơi sải, bơi lặn, bơi chó, bơi đứng một giò, bơi kiểu luộc trứng, bơi kiểu nghệ thuật, bơi kiểu con vịt tắt thở trên đống bùn sình này. Rõ là, mùi tanh tanh.

Hắn tự nhắc lại. Đây là bao nhiêu lần, thấy trong người nhộn nhạo, thiếu thiếu.
Khuấy động trưa hè vẫn là tiếng xe cút kít chở sắt. Mấy đứa nhóc học sinh trường Berkely cứ gắn chặt bánh xe vào chân rồi lăn vèo vèo trên đường, lâu lâu nó còn lạng qua lạng lại mấy con dốc nghiêng rồi tung người lên cao. Đâu đâu cũng là tiếng bánh xe lăn lạo xạo.

Nhưng cũng có mấy đứa gãy răng vì vụ này.

Hôm kia hắn định đăng kí lớp học gốm, vì thấy mấy bà hàng xóm ở không ngồi nặn mấy cái bình trông khổ sở quá. Họ lấy một cây tăm chọc chọc vào lớp non đất sét để lấy hoa văn hình tròn, sau đó còn rút trong cái túi bé tẹo một cây nhíp nhổ lông nách để moi cho ra một hạt sạn nào đó. Nên nhớ, ông thầy ở đây luôn mặc xà lỏn, lửa cháy xém gần hết mấy lúa ngô ở chân ông ấy, biệt danh: thầy nặn gốm bú sữa bình.
Mà cái răng ổng cũng ngộ thiệt, hàm trên hình giống vầy: ~
Còn hàm dưới thì: ~ ^ ^ ~
Nghe đâu, ổng ăn toàn đất sét. Nhưng tôi đồ rằng, về nhà ổng bú sữa bình và xi rô.
Chỉ toàn nói xấu người ta. Chỉ toàn nói xấu người ta. Còn hắn thì sao ?

Hắn tìm một chi tiết, thật đắt giá hoặc bình thường đến gần như không có.

Nhớ lại thứ bảy tuần trước, chuyện như vầy:

Hắn đã bóp cổ tên phi công. Bóp đến cái lưỡi người đàn ông to con đó lè ra, lè ra đến xanh lè, không thể nhận thấy màu trắng đục của bợn thức ăn nữa. Rồi bỗng nhiên một dòng máu đỏ chót chảy ra từ cái cổ ấy. Tên phi công nằm im. Nhưng hắn biết chắc tên này có thể còn cựa quậy nên đã xông vào dùng khăn tay bịt mũi, bịt cho đến chính hắn còn cảm thấy nghẹt thở nữa là rồi mới buông. Như dự đoán, tên phi công vẫn ngồi nhổm dậy, đầu gối bỗng giật một phát. Rồi mới chịu im hoàn toàn.

Hắn lái xe về nhà. Trong đầu còn thắc mắc không biết tên phi công có biết lí do tại sao nó bị nằm im với đống muỗi xung quanh không. Có biết vợ nó đã có chung một hoàn cảnh tương tự?

Buổi tối, cửa hàng mở cửa tận mười một giờ. Tuy nhiên, vẫn có sự khác nhau giữa lo sợ buổi tối và vẻ đẹp của nắng trưa. Nhất là ở Cái Hố ấy, gió thổi tạt khắp nơi. Chiều thường có mấy tay họa sỹ hoặc nhiếp ảnh gia ra ngắm cảnh. Vẽ lia lịa, chụp lia lịa.

Hắn cũng có ống màu dài. Bữa nào sẽ ra vẽ chơi.

Thứ 7, chiều, 8,05,04.
tại 6625.

bài đã đăng của Nguyễn Thúy Hằng


Phần Góp Ý/Bình Luận

Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.


*

@2006-2012 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)