LyTranQuynhGiangLý Trần Quỳnh Giang sinh tại Hà Nội, Năm 1978

Tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật Hà Nội năm 2002

Đã có nhiều triển lãm cá nhân và nhóm, hiện sống và làm việc tại Hà Nội.

"Bằng một nghệ thuật hội họa đầy cá tính trong phong cách, táo bạo trong diễn đạt, và hoàn hảo trong kỹ năng, Lý Trần Quỳnh Giang ngay sau tốt nghiệp trường ĐHMT Hà Nội đã nổi lên một cách sáng chói giữa một bầu trời mỹ thuật Việt Nam đang rất ảm đạm vào sau năm 2000. Thuộc vào thế hệ nghệ sĩ trẻ nhưng LTQG không chọn các hình thái sáng tạo nghệ thuật đương đại đa-phương-tiện như nhiều bạn khác, chị chọn khắc gỗ (không phải mộc bản và cũng không phải phù điêu) làm cách cất lên tiếng nói nghệ thuật riêng của mình. Điều này trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam chưa có ai làm.

Cũng như Nguyễn Thuý Hằng, LTQG là một nghệ sĩ sống và làm nghệ thuật độc lập và toàn thời gian. Ở tác phẩm của họ mỗi lần xuất hiện luôn hàm chứa một thông điệp mới về thực trạng đau đớn hay khoái cảm của con người, vừa của xã hội vừa của chính bản thân họ. Nhưng dù gì thì hầu hết trong các tác phẩm của họ vẫn tràn ngập nỗi buồn và sự khắc khoải cô độc." (Trịnh Cung)

 

Chuyên đề “Alice Munro và Thể Loại Truyện Ngắn” sẽ tiếp tục với những bài viết và sáng tác sau:

- “Con Gấu Trèo Qua Ngọn Núi” (“The Bear Came Over The Mountain”)- truyện ngắn của Alice Munro do Nguyễn Đức Tâm An chuyển ngữ

- “Alice Munro là Nhà Văn Nữ Quyền?” – nhận định của Tiểu Thư

- “Làm Thế Nào Để Giết Một Con Bọ?”- truyện ngắn mới nhất của Nguyễn Viện

- “Hũng Lốc”- truyện ngắn của Nam Dao

- “Alice Munro, Mỹ Học Mới trong một Thế Giới Vắng Mặt”- tiểu luận của Đặng Thơ Thơ

- “Tôi Sống Nơi Đây Rất Cô Đơn”- truyện ngắn của Nguyễn Thúy Hằng

-  Bàn Tròn/Truyện Ngắn của Võ thị Hảo, Lê Anh Hoài, Nguyễn Viện, Ngô Nguyên Dũng

- Tiểu Luận của Hải Ngọc về kỹ thuật tự sự trong “Con Gấu Trèo Qua Ngọn Núi”

- “Nhân Sinh và Chính Trị trong Truyện Ngắn” – tiểu luận của Đinh Từ Bích Thúy

- “Về Những Khí Hậu&Mưa Nắng Riêng (mấy suy nghĩ từ một cuộc truyện ngắn, một cuộc sẻ chia)”- nhận định của Bùi Vĩnh Phúc

Chào mừng bạn đọc đến với tạp chí văn chương Da Màu
Tôi sống nơi đây rất cô đơn
24.04.2014
Tôi sống nơi đây rất cô đơn

Họ liên tục đào và rạch nát cơ thể để nhìn. Họ đào như thể có một kênh, một con sông trong người. Họ lén lút chạy ra khỏi phòng họp và rạch một đường trên bắp tay rồi trở lại công việc. Họ trốn chồng trốn vợ vào toilet để chấm mút trên vết lở đó. Họ lẩn vào góc khuất mọi lúc mọi nơi khi lên cơn thèm rọc da rồi thư thái hoà nhập đám đông.

Lê Anh Hoài: văn chương Việt đang thiếu đi hiện thực
24.04.2014

Nhiều người viết theo thể hiện thực huyền ảo như một cách theo mốt thì tôi thấy đúng (giờ đây, nhà văn đang gây ảnh hưởng cho nhiều người là Haruki Murakami – với rất nhiều tác phẩm được dịch ra tiếng Việt).

Có thể, thủ pháp hiện thực huyền ảo đang được nhiều người viết ở Việt Nam lao vào, vì họ muốn né tránh hiện thực – điều mà Alice Munro đi tới cùng. Có cả thái độ e sợ kiểm duyệt. Có cả thái độ né tránh bộc lộ bản thân.

mạ khi mô
24.04.2014

cũng lận chai dầu nhị
thiên đường vô túi áo
của con bảo khi mô
mệt trong người nhớ hít
vài hơi sẽ khỏe liền

KHÔNG ĐỀ I
24.04.2014

Nhảy qua một giấc mộng:
Nhảy qua một bầu trời
Giấc mộng thì nửa vời
Bầu trời thì lộn ngược

Alice Munro là nhà văn nữ quyền?
23.04.2014

Alice Munro tổng kết tất cả như sau: Tôi không chắc lúc nào tôi cũng biết định nghĩa của “nữ quyền”. Lúc đầu tôi hay nói, dĩ nhiên tôi theo chủ nghĩa nữ quyền. Nhưng nếu điều ấy có nghĩa là tôi theo một lý thuyết nữ quyền, hoặc biết về lý thuyết ấy, thì tôi không phải. Tôi nghĩ tôi theo chủ nghĩa nữ quyển theo nghĩa tôi nghĩ trải nghiệm của phụ nữ là quan trọng. Đấy mới thực là căn bản của nữ quyền.

HŨNG LỐC
23.04.2014

Sáng tinh mơ, M’dam Kathy vào phòng tôi, bảo Freetown yêu cầu bọn ex-pat y sĩ không biên giới chúng tôi triệt thoái. Phải đi ngay, nếu không phi trường Kenema có thể bị chiếm nội nhật ngày hôm nay. Rên hừ hừ, tôi hỏi «…còn bệnh nhân?” M’dam Kathy lạnh lùng « Để cho Trời định!»

Thức uẩn tháng Tư
23.04.2014

Cái chớp mắt cuối cùng bị mê hoặc trong cuộc tìm kiếm
nơi đám mây đang hồi tĩnh toạ
những ngón chân tràn lên khuôn mặt hàng cây u tối
mở dần ra sự câm lặng của mùa Hè

1 & 2
23.04.2014

Tôi ngồi đây bên biển nghe tình reo gió réo
Trưa thẫm sóng xanh
đẩy hết mong manh vào mắt tôi hai lần khúc xạ
Xòe bung bàn tay cho những ngón sầu đua nhau đội nắng

Con Gấu Trèo Qua Ngọn Núi [1]

♦ Chuyển ngữ:
22.04.2014
Con Gấu Trèo Qua Ngọn Núi [1]

Fiona vẫn luôn ghi chép đủ mọi thứ …. Những mẩu giấy nhắc việc mới đây lại khác hẳn. Dán đầy trên ngăn kéo bếp – “dao, kéo, khăn lau chén bát.” Chẳng nhẽ Fiona không thể mở ngăn kéo xem có những gì bên trong ư?

Con lươn
22.04.2014

Nhìn cặp mông trắng nhợt nhạt đang hớ hênh của shayla tôi khẽ khàng đặt môi mình lên thì giật nẩy người cặp mông shayla nóng như thể bị lửa nung tôi cho tay kéo mép váy đậy cặp mông lại tôi cứ nửa tin nửa ngờ shayla đang chết thật

4000
22.04.2014

cái âu vàng đã nín thinh
còn chi tiếng dộng vào hoan hỉ đồng
cái bốn ngàn liệng bão dông

Làm thế nào để giết một con bọ?
21.04.2014

Đông cứng và tan rữa. Hai trạng thái cùng lúc diễn ra và hắn cảm nhận một hậu quả, acid ứa ra đầy dạ dày và trào ngược thực quản. Đông cứng toàn thân và linh hồn. Tan rữa cũng toàn thân và linh hồn. Hắn không biết phải làm gì. Thằng kia, mày làm gì tao? Thằng kia bảo, tao bắt mày. Thằng kia không phải chỉ có một đứa. Bọn chúng lúc nào cũng đông.

Nguyễn Viện-MỌI RANH GIỚI ĐỀU KHÔNG CÓ THẬT
21.04.2014

Mọi ranh giới đều không có thật (có vô số thí dụ để khẳng định điều này). Có lẽ vì thế chính tôi đã từng gọi những tập truyện ngắn của mình là tiểu thuyết. Tất nhiên cũng có lý do của nó. Một cách viết. Một bối cảnh. Đôi khi là một giai đoạn mà nó có những yếu tố chung. Một tiểu thuyết với những module khác nhau. Một kiểu chơi xếp hình.

Những gì ở ngoài căn phòng…
21.04.2014

tất cả những gì ngoài căn phỏng chúng ta
như chừng không có thật

cho đến ngày căn bệnh sởi rơi vào con cháu chúng ta
chiếc dùi cui đánh thẳng vào mặt chúng ta

@2006-2012 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)